Hướng Dẫn Chơi Liên Minh Huyền Thoại Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn đã nghe nói về Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) nhưng không chắc lắm về trò chơi này? Chuyên gia Esports của M88 đã viết hướng dẫn hoàn chỉnh dành riêng cho bạn.

Liên Minh Huyền Thoại là gì?

Liên Minh Huyền Thoại là gì?

Liên Minh Huyền Thoại (LoL) là đấu trường chiến đấu trực tuyến nhiều người chơi (MOBA). LoL là một trong những trò chơi phổ biến nhất trên toàn cầu, với một nền tảng Esports sôi động trên toàn thế giới và là một trong những trò chơi được chơi nhiều nhất trên các nền tảng streaming.

Về cốt lõi, Liên Minh Huyền Thoại có 10 người chơi, 5 mỗi bên chiến đấu trên Summoner’s Rift qua 3 đường. Mỗi người chơi điều khiển một nhân vật, được gọi trong Liên Minh Huyền Thoại là tướng.

Tướng là gì?

Tướng được chia thành một số nguyên mẫu độc đáo:

 • Tướng đỡ đòn (Tank): Có khả năng chịu sát thương lớn.
 • Đấu sĩ (Bruiser): Chiến binh cận chiến có sự kết hợp giữa khả năng chống chịu và gây sát thương.
 • Pháp sư (Mage): Sử dụng phép thuật để chiến đấu tầm xa.
 • Xạ thủ (ADC – Attack Damage Carry): Gây sát thương vật lý tầm xa.
 • Hỗ trợ (Support): Kết hợp giữa tướng đỡ đòn và pháp sư.
 • Sát thủ (Assassin): Sát thương cao nhưng yếu đuối.

Bên trong những nhóm cốt lõi đó là một số phong cách và phong cách phụ cụ thể. Tuy nhiên, về cơ bản, đó là những yếu tố cơ bản tạo nên tất cả các tướng trong Liên Minh Huyền Thoại.

Mỗi tướng phù hợp nhất với một hoặc hai đường. Đường đi xác định vị trí bạn sẽ chơi và loại tướng bạn sẽ đối đầu.

Để có hướng dẫn đầy đủ về mọi tướng, Riot Games, nhà phát triển trò chơi, có đầy đủ “Giới thiệu Tướng” cho mọi nhân vật trong trò chơi. Chúng tôi đã liên kết video mới nhất trong số đó bên dưới.

Các đường trong Liên Minh Huyền Thoại là gì?

Các đường trong Liên Minh Huyền Thoại là gì?

Liên Minh Huyền Thoại có 3 đường và một khu rừng. Ba đường là đường trên, đường giữa và đường dưới. Với khu rừng là khu vực giữa các đường mà người đi rừng của bạn chơi ở đó. Mỗi đường thường có những loại tướng nhất định.

 • Đường trên: Thông thường là tướng đỡ đòn, đấu sĩ và chiến binh. Thường là đường dành cho tướng cận chiến.
 • Đường giữa: Thường là pháp sư và đôi khi là sát thủ.
 • Đường dưới: Đường duy nhất dành cho hai tướng. Sẽ có một Xạ thủ và một Hỗ trợ.
 • Đi rừng: Kết hợp giữa sát thủ, đấu sĩ và tướng đỡ đòn.
Xem Thêm  Cách chơi Kled: kị sĩ cáu kỉnh càn quét mọi bảng xếp hạng

Cách Chơi Liên Minh Huyền Thoại

Sau khi bạn đã chọn tướng và được phân công vai trò (điều này được thực hiện trong giai đoạn chọn tướng trước trận), bạn sẽ bước vào Summoner’s Rift. Từ đây, bạn sẽ có 1 phút 30 giây trước khi lính (nhân vật NPC mà bạn phải tiêu diệt để lấy vàng) đi vào đường của bạn và bắt đầu chiến đấu.

Mục tiêu của Liên Minh Huyền Thoại là đẩy lính xuống đường của bạn, phá hủy trụ của đội địch và cuối cùng là hạ gục Nexus của họ. Để làm được điều này, bạn cần phải tiêu diệt tướng địch, chiến đấu với lính và hạ gục quái vật khủng.

Nếu bạn đi rừng, bạn sẽ bắt đầu bên trong khu rừng của mình. Tiêu diệt quái vật do NPC điều khiển và đi gank (hành động tấn công đường của đồng đội bạn) để giúp đội bạn vượt lên dẫn trước. Vai trò đi rừng là điều khiển và kiểm soát nhịp độ của trò chơi.

Giao tiếp trong Liên Minh Huyền Thoại

Giao tiếp trong Liên Minh Huyền Thoại

Bạn sẽ có hai cách chính để giao tiếp với đội của mình. Hoặc bằng cách gõ phím (ấn Enter) hoặc thông qua hệ thống ping.

Bánh xe ping (truy cập bằng cách giữ phím “G” và kéo chuột qua ping) được sử dụng để nhanh chóng thông báo cho đồng đội bạn biết chuyện gì đang xảy ra. Các ping bao gồm:

 • ? – được sử dụng để báo cho đồng đội bạn biết rằng ai đó đang mất tích
 • ! – được sử dụng như một ping nguy hiểm
 • Cờ – được sử dụng để yêu cầu trợ giúp hoặc thông báo cho nhóm của bạn rằng bạn cần trợ giúp
 • Đây / sắp đến – ping này được sử dụng để thông báo cho nhóm của bạn rằng bạn đang trên đường đến hoặc một kỹ năng bạn bắn ra đang hướng đến điểm đó

Ping “?” là quan trọng nhất trong giai đoạn đầu trận để cho đồng đội bạn biết rằng kẻ địch đang mất tích. Bạn cũng có thể đạt được điều này bằng cách gõ “SS mid” trong chat để mọi người biết. Mặc dù sử dụng ping “?” vài lần là đủ.

Các chế độ chơi trong Liên Minh Huyền Thoại

LoL hiện có hai chế độ chơi, với chế độ 5v5 được chia thành bốn nhóm.

 • Chọn ngẫu nhiên (Blind Pick): Đây là chế độ 5v5, trong đó bạn chọn bất kỳ tướng nào bạn thích nhưng bạn không biết đội hình của đối thủ cho đến khi trận đấu bắt đầu. Bạn cũng có thể cần phải thông báo trước đường hoặc vai trò của mình trong chat.
 • Chọn tướng chế độ ẩn (Draft Pick): Chọn tướng chế độ ẩn là chế độ tiêu chuẩn cho LoL, theo đó các đội lần lượt cấm tướng và sau đó chọn tướng. Mỗi bên sẽ cấm 1 tướng cho mỗi người chơi, trước khi chọn tướng của họ.
 • Xếp hạng (Ranked): Đôi khi được gọi là “Solo Q”, sử dụng cùng phong cách chọn tướng như Draft Pick, tuy nhiên, bạn sẽ được xếp trận với những người có kỹ năng tương tự bạn (trước tiên bạn phải chơi 5 trận xếp hạng). Bạn có thể xếp hạng solo hoặc cùng với đồng đội, miễn là họ cách bạn không quá một bậc xếp hạng (Sắt, Đồng, Bạc, Vàng, Bạch Kim, Kim Cương, Cao Thủ, Thách Đấu và Quán Quân).
 • Xếp hạng linh hoạt (Ranked Flex): Chế độ xếp hạng linh hoạt hoạt động tương tự như xếp hạng solo/đôi nhưng với điểm khác biệt là bạn có thể xếp hàng theo nhóm gồm 1, 2, 3 hoặc 5 người.
Xem Thêm  Game bài ivegas đổi thưởng - Điểm nổi bật và kho game

Phép bổ trợ và Ngọc bổ trợ

Trong Liên Minh Huyền Thoại, bạn sẽ có quyền sử dụng một số phép bổ trợ trên hành trình của mình trên Summoner’s Rift.

Phép bổ trợ hoạt động như một trong hai phép thuật mà bạn có thể sử dụng với thời gian hồi chiêu lâu để xoay chuyển cục diện trận đấu. Có rất nhiều phép bổ trợ, từ hồi máu, lá chắn, dịch chuyển và tăng tốc độ di chuyển. Hai phép bổ trợ phổ biến nhất là: Tốc biến, được sử dụng để dịch chuyển tức thời bạn một quãng ngắn đến vị trí con trỏ chuột của bạn. Trừng Phạt, được yêu cầu nếu bạn đi rừng để cho phép bạn gây một lượng sát thương lớn lên quái vật do AI điều khiển trên bản đồ.

Ngọc bổ trợ là một tính năng cho phép bạn thay đổi phong cách chơi của mình. Một số Ngọc sẽ giúp bạn tăng sát thương đột biến sau khi trúng ba phép, một số khác sẽ giúp bạn trâu bò hơn. Về cơ bản, bạn sẽ chọn một Ngọc bổ trợ chính và ba Ngọc bổ trợ nhỏ hơn trong cùng nhóm. Bạn cũng sẽ được tùy chọn chọn một trang Ngọc bổ trợ thứ hai, cho phép bạn truy cập vào hai Ngọc bổ trợ phụ của trang Ngọc bổ trợ đó.

Làm thế nào để tiến bộ trong Liên Minh Huyền Thoại?

Sau khi đăng ký và chơi trận đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu kiếm được hai thứ. XP, giúp bạn lên cấp độ, mở khóa Ngọc bổ trợ và Phép bổ trợ. Sau đó là Tinh Hoa Lam, thứ dùng để mua tướng.

Hi vọng rằng hướng dẫn cho người mới bắt đầu này đã khơi dậy sự hứng thú của bạn và bạn đã sẵn sàng để tự mình trải nghiệm một trận đấu. Nhưng hãy cẩn thận – bạn có thể thấy mình bị cuốn hút vào trò chơi chiến thuật trực tuyến thú vị này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *